27 thg 7, 2011

Design a logo of letters - thiết kế logo dạng chữ !

Rất nhiều ký hiệu hay biểu tượng công ty có dạng chữ theo kiểu Ligatures - nghĩa là ràng buộc, liên kết. Như ràng buộc với thành công trong kinh doanh. Chúng khá đẹp và đơn giản, nhỏ gọn. và chúng cũng khá vui nhộn - chúng là dạng viết tắt ( initials) ! Vài chữ thì có liên kết với 1 kiểu chữ nhưng ko phải tất cả đều như thế. Một số thì có liên kết với chữ thường chứ ko phải chữ hoa. Cùng với điều đó là những cách ghép từ phù hợp để tạo thành những cặp từ(letters) phù hợp với nhau, và tạo ra 1 biểu tượng đẹp . Sau đây xin giới thiệu 1 vài cách kết hợp :

1 2


31, Sử dụng chung đường viền
Có rất nhiều dạng cặp chữ có kết nối tự nhiên. Chúng có các phần giống hệt nhau hay những phần đồng dạng như đường bao ngoài của 1 bao tay. Hãy bắt đầu với những chữ có liên kết dễ hình dung nhất nào - đó là những chữ có đường viền giống hệt nhau .


4

HK là 1 cặp lý tưởng, mỗi từ là riêng biệt với nhau, nhưng chúng liền kề và giống hệt nhau.Liên kết bằng cách loại bỏ 1 trong hai thân tiếp giáp nhau. hai mầu cho cặp chữ phải có tính nhấn mạnh chữ còn lại. Đây là 1 cách tốt để xử lý từ viết tắt trong đó từ thứ 2 là quan trọng hơn .

2, Đường viền giống hệt nhau - Almost identical strokes
Cũng khá tương tự như cách trên,những cặp chữ như UR thoạt nhìn thì ko hẳn có đường nét chung giống hệt nhau, nhưng chúng lại thường có điểm chung tự nhiên với nhau. Để liên kết gần hơn, bạn phải cắt bỏ 1 vài phần, như ở ví dụ này thì đó là bỏ bớt 1 chân ở chữ R và thêm vào đó là 1 phần của chữ U , điều này khá dễ dàng và nhận ra ở những font chữ có chân .


5

3, Kết hợp theo trục thẳng đứng
1 đường cắt thẳng đứng đơn giản là kỹ thuật cho kiểu kết hợp này. Khi cắt theo trục thẳng đứng 1 chữ như chữ A bên dưới, và kết hợp với cạnh đứng của chữ B ,tạo ra 1 biểu tượng đẹp và đơn giản.

6

Nếu đường viền của chữ không hợp với nhau ...

7

Trong ví dụ bên trái , chúng ta hãy thử thay đổi kiểu chữ, ví dụ như chữ thường sẽ khác biệt lớn với chữ hoa, và rất nh chữ không liên kết với các chữ còn lại. Như 1 quy luật, chữ thường sẽ truyền đạt 1 kiểu ko chính thức, và nhiều hình thức hơn.

Trong ví dụ bên phải, bạn hãy thử với kiểu font chữ khác.Cũng tương tự, các từ ko liên kết trong 1 kiểu chữ có thể liên kết với các từ của kiểu chứ khác. Hãy thử thật nhiều. Các kiểu chữ có thể là quá cách điệu cho việc sử dụng thường xuyên sẽ tạo kết nối tốt .


4, Chữ hoa và chữ thường
Chữ hoa có thể liên kết với chữ thường và cho kết quả tốt.1 chữ hoa có thể sẽ ko liên kết với đc với những yếu tố khác , bởi chúng ko có thân. Nhưng với 1 chữ thường thì khác, vì nó có đặc tính riêng - như chữ i- nó có dấu chấm như 1 yếu tố dễ kết nối và có thể kết nối với những chữ khác.

8

Khoảng cách như thế nào là vừa đủ ?
ở đây, chữ i thường đã được cách điệu để liên kết với 1 chữ M hoa. Những chữ có thể phân biệt bởi khoảng cách, mầu sắc, loại chữ, hay bất kì sự ghép, hợp nào .


5, Giao thoa theo chiều ngang chữ.
Một vài cặp chữ chia sẻ cùng yếu tố chiều ngang ở trên đỉnh chữ, là những yếu tố dễ dàng để liên kết.Tương tự, một vài kiểu chữ như chữ có chân thì kiểu kết hợp này càng tăng và càng dễ kết hợp.đặc biệt những chữ có yếu tô chân dày và lớn.

9

vài dạng chữ ko chân cũng có thể kết hợp đc kiểu này,nhưng khi kết hợp cần thêm các yếu tố ngoài để tăng độ ấn tượng và bắt mắt cho logo. Nhưng tốt hơn cả vẫn là dùng font có chân cho cách kết hợp này .

6,Đường giao giữa chữ .
Nhiều chữ như : ABEFHPR, có kết cấu đường giao giữa thân, và đây cũng là 1 yếu tố tốt để kết hợp hoặc với từ khác và để nhấn mạnh thì nên có thêm đường cắt ở phần giao để làm rõ ý của việc kết nối. và để phân biệt rõ ràng giữa những ký tự này thì nên dùng mầu.

10

Chìa khóa của kỹ thuật này là giữ sự riêng biệt giữa các dạng chữ. Bạn có thể làm hai chữ tách biệt bằng mầu sắc như hình bên trên, hay chỉ bằng 1 mầu kết hợp với 1 khe hở cắt giữa hai đường giao nhau của thân chữ( hình trên bên trái)

7, Loại bỏ 1 phần hoặc của yếu tố chữ.
với những font chữ đặc biệt đc cấu tạo bởi những nét dầy và mỏng khác nhau, thì việc kết hợp kiểu này khá phổ biến, ta có thể lợi dụng sự đặc biệt của chữ bằng cách loại bỏ phần mỏng của chữ đi để tạo ra 1 hiệu ứng đẹp .xem hình dưới .

11

ở chữ A, font gốc được cấu tạo từ 2 chân ,dày và mỏng, khi kết hợp với chữ S ,thì ta loại bỏ chân mỏng đi nhưng khi kết hợp phần bị loại bỏ đi được hiểu chìm và tạo ra hiêu ứng đẹp.

8, Loại bỏ 1 phần nhỏ của chữ.
Những chữ có góc nghiêng lớn và có cấu tạo có độ dốc lớn như : K, F, Y, T, V , W, Z cho phép áp dụng kiểu này để kết hợp, mà ko làm ảnh hưởng tới phần nghĩa của từ đó. đó là các font có chân , chúng tạo ảo giác như 1 khuôn. Những đường( cạnh- nét của chữ), bị ngắt luôn đc đổ đầy bằng phần thị giác của mắt ng nhìn.

12

Phần âm bên trong chữ.
Không gian âm là vùng bên trong và xung quanh chữ.Chúng có hình dạng và thể tích(khối) và luôn tác động tới nhận thức ng nhìn. Phần không gian âm luôn hiện hữu . trong 1 thiết kế tốt thậm chí chúng còn đóng vai trò chủ đạo như trong vài vd.

9, Đảo vùng (reverse the field)
Đặt không gian âm lên trên không gian dương. Đổ mầu cho chữ vùng không gian dương ở đằng sau. Rồi đảo ngược chữ thứ 2 ra ngoài vùng. Hiệu ứng đặc biệt này ứng dụng tốt nhất với 3 ký tự.

13

10, Cắt cúp ( crop)
Ánh nhìn của ng nhìn sẽ bị giữ lại chốc lát với kiểu thiết kế này. Lược bớt hay xén bớt phần đáy của chữ và bắt ng xem phải tự hình dung nốt phần bỏ đi đó,chính là cách thiết kế của kiểu này. Sau đó, chỉ việc thêm nội dung - ví dụ - như tên công ty hay những thông tin ngẵn bên dưới hoặc yếu tố đồ họa vào để tạo khoảng trống ngắn với phần chữ (thông tin) chính.

14

11, Theo dòng chảy trắng.
Tạo 1 yếu tố thị giác hấp dẫn, như việc tạo 1 khoảng cách. Khoảng cách tách rời nhau, tạo ra 1 đường (dòng) kẻ trắng ở giữa mềm mại và suông theo hướng mắt nhìn.

15

12, Đứt liên kết và gắn lại bằng 1 yếu tố khác
Tạo ra 1 mối ràng buộc độc đáo như trong hình vẽ(chữ T). Mối liên kết với 1 cánh tay của chữ T, và gắn nó với "người bạn" - chữ bên cạnh. tạo nên sự kết hợp độc đáo.

16


13, cài vào nhau, khóa vào nhau (interlock)
Những chữ có cấu tạo như đường tròn được lồng tự nhiên vào 1 đường tròn khác trông như 1 yếu tố 2 trong 1.

17

14, chồng mờ - overlay
1 sự thay thể đơn giản để lồng vào nhau là đặt 1 chữ lên 1 chữ khác, liên kết bằng 1 vùng chung, hay nét chữ chung. Mầu sắc được hòa trộn để hai chữ ghép chung thành 1 chữ.


18


15, Gạch nối, đường nối - Build bridges
Với kỹ thuật này, đó là kiểu che đi những vùng ghép, vùng nối giữa hai chữ bằng 1 yếu tố đồ họa hoặc 1 loạt các đường kẻ, tạo sự vui nhộn, hấp dẫn và vui vẻ.


19

Lay on top - đặt lên vùng trên đỉnh,trên cao.
Paste into - dán vào trong
Replace letters parts - Lược bỏ 1 phần chữ
Fill a space - đổ đầy khoảng không


16, Kiểu mờ nhạt
vùng mờ nhạt mềm. đó là cách tạo ra 1 hiệu ứng mỏng nhạt trên mảng chung nhạt bằng chồng mờ trên 1 hay nhiều kí tự chữ. ở đây 3 ký tự chữ có độ mờ nhạt được thiết lập 50% ( opacity).

20

17, Đặt mầu trên vùng không gian dương
Cuối cùng là việc kết nối những chữ - kí tự chữ khó liên kết với nhau. để cố liên kết chúng với nhau bằng việc dùng mầu nền, đặt những kí tự lên 1 vùng mầu, và đổ mầu cho vùng không gian dương, bạn có thể có được nhiều kết quả .

21


Lược dịch từ Before and After : How to design a logo of letters

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét